Để bảo vệ quyền lợi những khách hàng mong muốn đầu tư vào các khóa học kỹ năng, tôi xin chia sẻ với bạn một số tiêu chí để bạn có thể dùng đánh giá chất lượng của một khóa học kỹ năng:

  • Nguồn gốc của khóa học: Khóa học xuất phát từ đâu? Do ai là người sáng tạo ra ban đầu? Bản quyền của ai?…
  • Cách thức phát triển khóa học: Thông qua hình thức mua bản quyền của một tổ chức uy tín quốc tế rồi phát triển tiếp? Thông qua nghiên cứu bởi một nhóm chuyên gia đào tạo có uy tín (Đã nghiên cứu bao lâu? Hiệu quả có được khẳng định ra sao?…)
  • Chất lượng khóa học: Đã được áp dụng và có hiệu quả đối với bao nhiêu người, bao nhiêu quốc gia trên thế giới? Có được khách hàng Việt Nam công nhận hay không?
  • Học phí: Chất lượng khóa học có xứng đáng hơn học phí bỏ ra hay không? Hay học phí được đẩy lên cao một cách giả tạo để tạo hiệu ứng “giá trị” và sau đó giảm giá 30-70% để tạo hiệu ứng “hấp dẫn”?
  • Đội ngũ diễn giả & chuyên gia đào tạo: Có phải là những chuyên gia đào tạo hoặc diễn giả danh tiếng hay không? Có chuyên nghiệp hay không? Có được công nhận hoặc đào tạo bởi các tổ chức hoặc cá nhân uy tín trên thế giới hay không?
  • Đội ngũ huấn luyện viên (nếu có): Được tuyển chọn như thế nào? Được đào tạo tiếp theo sau đó ra sao? Có khả năng huấn luyện tốt hay không?
  • Trình độ và khả năng sáng tạo: Tự mình sáng tạo ra nội dung? Hiểu biết những triết lý / nguyên lý về huấn luyện? Hay ngược lại, vay mượn nội dung / triết lý vô tội vạ mà không có sự hiểu biết sâu sắc.
  • Kết quả thật sự của khóa học: Học viên đã học qua khóa học nói gì? Có hiệu quả hay không? Có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không? Tốt nhất là nghe và so sánh nhận xét, cảm nghĩ của học viên các khóa học khác nhau.

Tôi luôn in rằng “sự cẩu thả trong bất cứ nghề nào cũng là sự bất lương” nên luôn dốc hết tâm sức, kinh nghiệm và khả năng để nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn cho các khóa học của mình. Cũng vì lẽ đó, tôi mong rằng bạn hãy thật sự cẩn thận để tránh học nhầm những khóa học được chuẩn bị sơ sài, vay mượn, thiếu nghiên cứu và đầu tư cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, nhìn bề nổi thì giống các khóa học của TGM nhưng không truyền tải được các triết lý đào tạo cốt lõi bên trong.